แนวคิดของกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนในอุตสาหกรรม

กล้องจุลทรรศน์

 

คุณเคยได้ยินเกี่ยวกับกล้องจุลทรรศน์แบบตั้งตรง เช่นเดียวกับกล้องจุลทรรศน์แบบกลับหัว คุณอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับกล้องจุลทรรศน์ชีวภาพและกล้องจุลทรรศน์อุตสาหกรรม แต่จริงๆ แล้ว คุณรู้หรือไม่ว่าอย่างไร ที่ไหน และแม้กระทั่งเมื่อใดที่แนวคิดของกล้องจุลทรรศน์เกิดขึ้น แท้จริงแล้วคุณรู้จักกล้องจุลทรรศน์ดีแค่ไหนกล้องจุลทรรศน์ประวัติศาสตร์คุณคงรู้ว่า บิดาแห่งกล้องจุลทรรศน์ เป็นชายที่รู้จักกันในชื่อ Antoni van Leeuwenhoek

แต่หากจะสมมติได้ว่าเขาได้รับชื่อเล่นเช่นนี้เพราะเขาเป็นผู้คิดค้นกล้องจุลทรรศน์ก็ไม่ใช่เรื่องที่ไร้สาระ อันที่จริง ไม่มีอะไรจะไกลไปกว่าความจริงผู้ประดิษฐ์กล้องจุลทรรศน์รุ่นแรกๆ ที่แท้จริงคือผู้ผลิตแว่นตาสองรายที่ค่อนข้างคลุมเครือจากมิดเดลเบิร์ก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ชื่อ Zacharias Janssen และ Hans Lippershey คนหลังยังประดิษฐ์กล้องโทรทรรศน์ตัวแรกด้วย ไม่ใช่กาลิเลโอ กาลิเลอีตามที่สันนิษฐานกันทั่วไป แต่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง นี่เป็นอีกเรื่องหนึ่งตั้งแต่นั้นมา มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์มากมายที่รูปแบบแรกสุดของกล้องจุลทรรศน์ และอีกครั้ง

เพื่อทำความเข้าใจโครงสร้างทางชีววิทยาให้ดีขึ้น แล้วก็มี

นี่ก็เป็นมาก่อนแนวคิดของกล้องจุลทรรศน์ตั้งตรง กล้องจุลทรรศน์อุตสาหกรรม กล้องจุลทรรศน์แบบกลับหัวถูกนำมาใช้ในความหมายทางชีววิทยา ในปี ค.ศ. 1644 กล้องจุลทรรศน์การทำงานภายในของเนื้อเยื่อที่มีชีวิตได้รับการบันทึกเป็นครั้งแรกผ่านกล้องจุลทรรศน์ถัดจากกล้องจุลทรรศน์ไปอย่างแท้จริงคือปอดในช่วงระหว่างปี ค.ศ. 1660 ถึงปี ค.ศ. 1670 ในการสืบเสาะของมาร์เซโล มัลปิฮี เพื่อทำความเข้าใจโครงสร้างทางชีววิทยาให้ดีขึ้น แล้วก็มี Robert Hooke ที่แสดงให้เห็นและค่อนข้างน่าประทับใจเช่นกันการค้นพบของเขาในMicrographia ที่ขายดีที่สุดในขณะนั้นดังนั้น

เมื่อพิจารณาถึงการใช้กล้องจุลทรรศน์อย่างแพร่หลายในยุคของการค้นพบนี้ เหตุใด Antoni van Leeuwenhoek จากทุกคนจึงได้รับรางวัลที่มีชื่อเสียง  แม้ว่าจะน่าสงสัยก็ตาม หรือเป็น บิดาแห่งกล้องจุลทรรศน์ที่ไม่มีปัญหาใด ๆ สาเหตุหลักมาจากความจริงที่ว่าเป็นผู้ค้นพบจุลินทรีย์ กล่าวคือ กล้องจุลทรรศน์เป็นผู้ค้นพบเอกภพที่มีขนาดเล็กและทำงานได้ทั้งหมดภายใต้เลนส์ของกล้องจุลทรรศน์ที่จริงแล้วการมองในที่ที่ไม่มีใครคิดว่าจะมองหานั้นคุ้มค่าจริง ๆ

พวกเขาอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันคืออะไรกล้องจุลทรรศน์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย

เพราะถ้าไม่ใช่สำหรับ Antoni van Leeuwenhoek ศักยภาพสูงสุดของกล้องจุลทรรศน์จะไม่เกิดขึ้นจริงและขยายให้ใหญ่สุดด้วยการถือกำเนิดของกล้องจุลทรรศน์แบบตั้งตรงและพันธุ์อื่นๆกล้องจุลทรรศน์วันนี้ทุกวันนี้ กล้องจุลทรรศน์มาไกลจากอุปกรณ์รุ่นเก่าที่เรียบง่ายและตรงไปตรงมากว่า ในความเป็นจริง หากนักลงทุน Zacharias Janssen และ Hans Lippershey และแม้แต่กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนได้เห็นกล้องจุลทรรศน์ที่ใหม่กว่าและมีประสิทธิภาพ

มากกว่าตัวใดตัวหนึ่งในปัจจุบันเช่น กล้องจุลทรรศน์แบบตั้งตรง พวกเขาอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันคืออะไรกล้องจุลทรรศน์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในวิชาชีววิทยาในปัจจุบัน ได้จำแนกออกเป็นสี่ประเภทหลัก ได้แก่ สารประกอบ การผ่า กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องผ่าน (TEM) และกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราดสองอันแรก ทั้งแบบประสมและการผ่า ทั้งสองส่องสว่างด้วยแสง ในขณะที่สองอันหลังส่องสว่างด้วยอิเล็กตรอน